Nông dân xã An Nông xuống giống dứt điểm vụ lúa Hè Thu năm 2024

Hiện nay nông dân trên địa bàn xã An Nông đã xuống giống dứt điểm vụ lúa hè thu năm 2024, với tổng diện tích là 2034,5 ha gồm khu vực bở bắc kênh Vĩnh Tế, Hợp tác xã An Nông II, trạm bơm An Nông I-III. Nông dân sử dụng một số giống lúa năng suất cao, kháng được sâu bệnh như: OM 18, OM 5451, OM 34, IR 50404, ….

''''

Trong đó có 1.476,5 ha đang trong giai đoạn mạ 558 ha giai đoạn đẻ nhánh. Nhờ chủ động vệ sinh đồng ruộng, thực hiện đảm bảo thời gian giản cách giữa các vụ, đặt biệt là thực hiện tuân thủ xuống giống đúng lịch thời vụ của ngành chuyên môn nên các trà lúa của từng tiểu vùng đang phát triển tốt, tuy nhiên xuất hiện đối tượng gây hại như: chuột ở mật độ thấp nên gây thiệt hại không đáng kể. Ngành nông nghiệp của xã khuyến cáo bà con nông dân khi sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cần đảm bảo an toàn tiết kiệm, hiệu quả, chủ động thăm đồng thường xuyên, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng gây hại.

''''

Hạn chế phun thuốc trừ sâu, rầy đối với trà lúa dưới 40 ngày sau sạ để bảo tồn thiên địch trên đồng ruộng, tránh bộc phát dịch hại ở giai đoạn sau. Bón phân cân đối giữa đạm - lân - kali, không bón thừa đạm, nhất là trên các trà lúa giai đoạn mạ - đẻ nhánh. Tăng cường sử dụng các loại phân bón có chứa hàm lượng canxi, silic để giúp lúa tăng sức đề kháng và chống chịu với sâu, bệnh, hạn mặn, phèn và hạn chế đổ ngã. Sử dụng các dạng phân Urê chậm tan để chống thất thoát đạm trong điều kiện hạn xảy ra./.