An Nông tiếp đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Ngày 3/4, Đoàn công tác UBND thị xã Tịnh Biên do Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Thanh Hùng làm trưởng đoàn, đến làm việc và kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã An Nông. Tiếp và làm việc có Bí thư Đảng ủy xã An Nông Mai Văn Kháng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã An Nông báo cáo tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến quí I năm 2024, thực hiện đạt 16/19 tiêu chí và 53/57 chỉ tiêu. Các tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới chưa đạt và đang nỗ lực thực hiện, là: Tiêu chí trường học, nhà ở dân cư, tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Trong đó, tập trung vào chỉ tiêu xây dựng cơ sở vật chất các điểm trường đạt chuẩn theo quy định; nhà tạm, dột nát; chỉ tiêu xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực đảm bảo bền vững và thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã gắn với xây dựng vùng nguyên liệu và được chứng nhận VietGAP hoặc tương đương.

Bên cạnh đó, địa phương cũng nêu lên một số khó khăn, như: Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 mới được ban hành, một số chỉ tiêu, tiêu chí mới hoặc có yêu cầu mức độ đạt cao nên việc tổ chức triển khai thực hiện, đánh giá các tiêu chí còn gặp nhiều khó khăn; do kinh tế chủ yếu của xã là sản xuất nông nghiệp, tình trạng sản xuất tự phát còn khá phổ biến nên chất lượng, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao; đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn và trình độ dân trí chưa đồng đều, từ đó ảnh hưởng đến các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt.

Qua đó, Đoàn kiểm tra ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của xã An Nông trong việc triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua và đề nghị địa phương, các ban ngành, phòng ban chuyên môn tăng cường công tác phối hợp; tập trung rà soát, đánh giá cụ thể từng chỉ tiêu, tiêu chí, hướng dẫn quy trình thủ tục và hoàn chỉnh hồ sơ minh chứng, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn kiểm tra trong thời gian tới. Đối với các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, Đoàn cũng yêu cầu lãnh đạo địa phương tranh thủ các nguồn lực xã hội, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đạt tiêu chí về nhà ở, giảm tỷ lệ hộ nghèo, bảo hiểm y tế toàn dân, cảnh quan môi trường và tiêu chí thu nhập một cách bền vững, để sớm đưa xã An Nông về đích nông thôn mới theo lộ trình./.